Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Nhằm giải đáp những băn khoăn cũng như tạo thuận lợi cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới, ngày 2-2 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức đưa ra những giải đáp quan trọng về nhiều thắc mắc trong các quy chế, nội dung thi mà các thí sinh cần phải hết sức lưu ý tham gia dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, nhiều điểm mới của kỳ thi đã được tiết lộ mà thí sinh cần nắm được và áp dụng.

Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Thí sinh sẽ được đăng ký không hạn chế về số ngành, số trường

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, việc thí sinh đăng ký dự thi nhằm mục đích xây dựng nên cơ sở dữ liệu chung của Kỳ thi. Dữ liệu này sẽ được sử dụng cho việc xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Vì vậy, các thí sinh sẽ cần phải lưu ý và nắm rõ Quy chế thi để có thể đăng ý dự thi (ĐKDT) một cách kịp thời, chính xác. 

Việc ĐKDT sẽ do Sở GD và ĐT các tỉnh tổ chức triển khai và thực hiện tại các trường THPT hay Trung tâm GDTX và tại những địa điểm khác đã được Sở quy định. Khi ĐKDT các em học sinh cũng cần chú ý khai báo đầy đủ những thông tin có trong Phiếu ĐKDT, trong đó phải đặc biệt chú ý đối với các thông tin như Các thông tin cá nhân; hay đối tượng dự thi; việc đăng ký dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần (các môn thi bắt buộc và các môn thi tự chọn); Các chế độ được ưu tiên; Các bài thi sẽ sử dụng cho việc xét tốt nghiệp THPT đồng thời những thông tin liên quan khác…

Điểm khác biệt là khi ĐKDT của năm nay so với năm trước là các thí sinh sẽ thực hiện việc đăng ký xét tuyển cùng với việc đăng ký dự thi. Vì vậy, để có thể đăng ký việc xét tuyển được đúng, thí sinh cần phải tham khảo thêm các thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng có trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ  Giáo dục và Đào tạo và trang website thông tin điện tử của chính các trường đó. 

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần phải lưu ý đến các quy định: Thí sinh sẽ được đăng ký không hạn chế về số ngành, số trường và các nguyện vọng đã được xếp theo các thứ tự đã ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n). 

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ chỉ nằm trong chương trình học của lớp 12. Đề thi sẽ có những câu hỏi thuộc mức độ cơ bản, nhằm phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi nâng cao nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh Đại học, cao đẳng. Vì thế, các thí sinh sẽ cần chú ý để học tập, ôn luyện trong chương trình học đã được quy định ở lớp 12, không nên học tủ, học lệch, và không học thêm tràn lan.

Bài thi có kết quả cao hơn sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp

Cũng theo Bộ Giáo dục và đào tạo, do năm nay chính là năm đầu tiên Bộ tổ chức bài thi tổ hợp các môn nên thí sinh cũng cần phải hết sức lưu ý quy chế và nội dung thi để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất và chọn các môn tổ hợp xét tuyển Đại học, cao đẳng sao cho phù hợp.  

Bài thi tổ hợp này sẽ gồm những môn thi thành phần đã được quy định, cụ thể là bài thi môn Khoa học tự nhiên (KHTN) sẽ bao gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; còn Bài thi Khoa học xã hội (KHXH) bao gồm các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (đối với những thí sinh học theo chương trình Giáo dục THPT); hoặc tổ hợp gồm hai môn Lịch sử và Địa lí (đối với những thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên). 

Khi thực hiện ĐKDT, thí sinh cần phải đăng ký môn thi tự chọn của mình: KHTN hay KHXH mà kết quả của môn thi đó được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế dự thi năm nay cũng cho phép các thí sinh tham gia dự thi cả hai bài thi tự chọn tổ hợp các môn này. Đối với trường hợp này, khi bài thi tự chọn nào có kết quả cao hơn thì sẽ được sử dụng cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT do chính phần mềm máy tính thực hiện.

Bắt buộc phải làm các môn thi thành phần theo đúng thứ tự đã được quy định

nhung-diem-moi-cua-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-thi-sinh-can-dac-biet-luu-y-g

Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 thí sinh cần đặc biệt lưu ý

Một điểm mới nữa cũng rất đáng lưu ý đó là trong mỗi một buổi thi của bài thi tổ hợp, các thí sinh sẽ phải làm bài thi tổ hợp theo từng môn thành phần đúng thứ tự đã quy định. Đối với bài thi môn KHTN thì sẽ dự thi theo đúng trình tự các môn thành phần bao gồm là: mở đầu là môn Vật lí đến Hóa học và cuối cùng là Sinh học; Còn đối với bài thi môn KHXH sẽ thực hiện dự thi theo trình tự các môn thành phần như sau: Lịch sử rồi đến Địa lí và cuối cùng là môn Giáo dục công dân (đối với các thí sinh học theo chương trình Giáo dục THPT); hoặc Lịch sử rồi tới Địa lí (đối với những thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên).

Thí sinh sẽ làm các bài thi môn tự chọn KHTN hay KHXH trên cùng một phiếu là phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Khi tham gia dự thi vào môn thành phần đầu tiên của bài thi tự chọn, thí sinh cần lưu ý phải ghi đầy đủ các thông tin có trên phiếu TLTN, đặc biệt là đối với những thông tin về số báo danh hay mã đề thi. Quan trọng là, thí sinh cần phải hết sức lưu ý đối với việc các môn thi thành phần của một bài thi tổ hợp tự chọn sẽ có cùng một mã đề thi như nhau.

Do vậy, các thí sinh cần phải lưu ý việc kiểm tra mã đề thi của mình trước khi bắt tay vào làm bài. Đồng thời, thí sinh cũng sẽ phải nộp lại đề thi và giấy nháp khi đã hết thời gian làm bài đối với các môn thi thành phần để sau đó có thể tiếp tục dự thi môn thành phần tiếp theo. Ví dụ như thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi và giấy nháp của môn Vật lí trước khi được phát đề thi môn Hóa học, sẽ phải nộp lại đề thi và giấy nháp môn Hóa học trước khi thí sinh được phát đề thi môn Sinh học.

Theo đó, thí sinh sẽ không phải nộp lại đề thi và giấy nháp đối với một môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ như thí sinh sẽ không phải nộp lại đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi của môn thành phần cuối cùng là môn Sinh học). Hay các thí sinh cũng sẽ không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập như Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Bộ sẽ công bố đề thi và đáp án của các bài thi THPT quốc gia năm 2017

Theo như trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga đã cho biết: Do đây là năm đầu tiên Bộ triển khai và thực hiện phương thức thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan cho hầu hết các môn thi ( chỉ trừ môn ngữ văn) nên Bộ cũng sẽ công bố đề thi, đáp án của đề thi minh họa cũng như đề thi chính thức sau khi thi để cho thí sinh và xã hội tham khảo để có định hướng rõ ràng. Cũng từ năm 2018 trở đi, khi tất cả mọi người, cả thí sinh và xã hội đã làm quen với phương thức thi mới thì Bộ sẽ đưa ra những phương án khác. Trước đó đã có thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ không thực hiện công bố đề thi và đáp án của các bài thi trắc nghiệm mà chỉ công bố nguyên đề thi và đáp án của môn Văn, cũng là môn thi tự luận duy nhất trong tổng số năm môn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, ngay sau khi mà thông tin này được đưa ra thì đã nhận được rất nhiều những phản ứng quyết liệt trái chiều từ phía dư luận xã hội.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *