Làm sao để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả và nhớ lâu

Học tốt từ vựng giúp bạn dễ dàng hơn trong cả quá trình học tiếng Anh, nhưng làm sao để học được từ vựng một cách hiệu quả và nhớ lâu nhất? Hãy tham khảo ngây những kinh nghiệm dưới đây.

1. Học theo nhóm từ.

Khi học từ vựng tiếng Anh bạn hãy chia theo nhóm từ việc học sẽ trở nên dễ dàng và dễ nhớ hơn rất nhiều. Cũng giống như việc nhiều bạn có chung một sở thích đam mê tham gia vào cũng một câu lạc bộ thì việc bạn học theo nhóm từ như nhóm từ về thực phẩm, du lịch, giao tiếp,… sẽ dễ có sự đồng điệu và dễ ghi nhớ hơn. Hãy sắp xếp từ vựng thành nhóm trước khi học, hoặc bạn cũng có thể sử dụng những cuốn sách phân loại từ theo nhóm để học.

2. Sử dụng hình ảnh và âm thanh.

So với việc chỉ học mặt chữ thì việc kết hợp học với hình ảnh và âm thanh sẽ mang đến hiệu quả lớn hơn rất nhiều cho việc học từ vựng của bạn. Có thể rất nhiều bạn đã biết đến phương pháp này nhờ tính hiệu quả mà nó mang lại. Ví dụ đơn giản nhé: khi bạn học từ cute ( dễ thương) hãy gắn từ đó với một loài vật mà bạn yêu thích, để khi nhớ tới loài vật ấy, bạn sẽ nhớ được từ đó luôn. Đừng quên kết hợp với nghe từ nhé! Học thuộc mà không nghe thì bạn sẽ không thể nắm vững được hết từ đâu.

3. Dùng sổ ghi từ vựng.

lam-sao-de-hoc-tu-vung-tieng-anh-mot-cach-hieu-qua-va-nho-lau2

Luôn luôn có một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những từ vựng thường gặp, các cụm từ và cả câu văn để có thể nhớ được từ đó nghĩ gì, dùng như thế nào và dùng trong trường hợp nào. Đừng quên ghi cả phiên âm của từ nó sang bên cạnh nhé! Nếu chỉ nhớ mặt chữ mà không nhớ cách phát âm thì cũng như công cốc thôi đấy!

4. Học các dạng khác nhau của một từ.

Trong tiếng Anh, một từ thường có các dạng động từ, danh từ, tính từ,… vì thế khi học một từ vựng bất kỳ đừng quên học các dạng đi kèm của nó, điều này giúp bạn không bị lúng túng trong quá trình làm bài tập. Ví dụ từ love ( động từ), lover( danh từ), lovely( tính từ),…

5. Nghe và phát âm lại.

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ cụm từ đó là nghe và đọc lại từ đó để thành thạo trong mọi kỹ năng. Các kỹ năng nghe, đọc, viết đều bổ trợ cho nhau nên bạn hãy rèn luyện chúng đồng thời, không nên bỏ qua kỹ năng nào.

6. Ôn lại từ mới thường xuyên.

Đương nhiên rồi, nếu học xong mà cứ vứt đấy thì sẽ chẳng có ý nghĩa gì, việc quên từ xảy ra là chuyện đương nhiên. Việc ôn lại sẽ giúp bạn nhớ kỹ và nhớ dai hơn. Bạn có thể đọc lại sổ ghi, thực hành nói thường xuyên, dán giất note lên tường,…
Chỉ cần kiên trì áp dụng cách này thì chỉ sau vài tháng vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Đừng quên là phải chăm chỉ và kiên nhẫn đấy nhé, thiếu đi 2 yếu tố này bạn chắc chắn sẽ không thể học thành công. Chúc các bạn học tốt.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *